Home ข้อคิดคติเตือนใจ เราไม่ได้เหงา .. เพราะเราไม่มีใคร แต่เราเหงา .. เพราะเราอยู่กับใจตัวเองไม่ได้

เราไม่ได้เหงา .. เพราะเราไม่มีใคร แต่เราเหงา .. เพราะเราอยู่กับใจตัวเองไม่ได้

22 second read
0
0
175

เราไม่ได้เหงา .. เพราะเราอยู่ท่ามกลางผู้คน

เราไม่ได้เหงา .. เพราะเราไม่มีใคร

แต่เราเหงา .. เพราะเราอยู่กับใจตัวเองไม่ได้

อานุภาพของความเหงานั้น

มีอานุภาพรุนแรงพอๆ กับอานุภาพของความคิดถึง

ซึ่งมันมีพลังทำลายล้างความสงบในใจค่อนข้างสูง

และมักจะเกิดขึ้นทุกครั้ง เมื่อคราวที่เจ้าตัวต้องอยู่ลำพัง

ผู้คนเดี๋ยวนี้ เหงา และว้าเหว่กันมาก

บ้างว่าไม่มีใคร บ้างว่าโสดนานเกินไป

บ้างว่ามีคู่ก็ยังเหงา บ้างก็ว่าขาดเพื่อนไร้มิตร

ทำ .. อย่างไรดี ?

จงแก้ที่ตัวเองก่อน อย่าไปคิดแก้ความเหงาเลย

ต่อให้เดินทางไปเที่ยวรอบโลก

ต่อให้อยู่ท่ามกลางผู้คนเป็นล้าน ๆ

ก็จะยังคง .. เหงาอยู่อย่างนั้น

เพราะเราหอบเอาความเหงาไปด้วย

แบกเอาโลกของความว้าเหว่ติดมือไปด้วย

คนเราหากไม่เคยฝึกอยู่กับตัวเองบ้างเลย

มันจะพึ่งพาตัวเองไม่ได้เลย เหมือนคนสูญสิ้นแขนขา

เพราะมัวแต่พึ่งพาคนอื่น ๆ

ฝึกให้ชินกับการอยู่คนเดียวให้เป็นเสียบ้าง

อย่าตามติดเพื่อนจนอึดอัด

อย่าตามติดครอบครัวจนวันที่ความพลัดพรากมาถึง

มันจะทำใจไม่ได้ มันจะอยู่ไม่ได้

หากต้องเผชิญหน้ากับความสูญเสีย

คนที่ไม่เคยฝึกอยู่กับตัวเองเลย

ภายภาคหน้าจะลำบาก

…….

เธอจงหัดฝึกตัวเองให้ทนทานเสียบ้าง

อย่าบอบบางจนเกินไป

เพราะโลกนี้คนเข้มแข็งเท่านั้น

จึงจะ “อยู่รอด” จำไว้

© นามบุญ

…………

วิธีแก้เหงาเมื่ออยู่คนเดียว หรือเหงาเพราะอกหัก เหงาเพราะยังเป็นโสด

ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานะไหนก็ตาม แต่หากรู้สึกเหงา เรามาแก้เหงาไปด้วยกันดีกว่า

1. ออกไปช้อปปิ้ง

ความเหงาชอบคนที่อยู่นิ่ง ๆ จมอยู่กับตัวเองมากเป็นพิเศษ ฉะนั้นเรื่องอะไรที่เราจะอยู่เฉย ๆ รอให้ความเหงามาโจมตีกันง่าย ๆ ล่ะ เมื่อต้องเจอกับความเหงาเมื่อไร ก็ลุกขึ้นแต่งตัวด้วยชุดเก่งแล้วออกไปช้อปปิ้งหรือเดินเล่นเพลิน ๆ กันดีกว่า และไม่ต้องกลัวว่าการออกไปเดินคนเดียวจะยิ่งตอกย้ำความเหงานะคะ เพราะเชื่อไหมว่า แม้แต่คนที่มีเพื่อนมีแฟนเป็นตัวเป็นตน บางครั้งเขาก็ยังชอบออกไปช้อปปิ้งคนเดียวเฟี้ยว ๆ เลย

นั่นก็เพราะการออกไปเที่ยวคนเดียวเต็มไปด้วยอิสระ เราจะหยุดแวะตรงไหนนาน ๆ ก็ไม่ต้องเกรงใจใคร จะเดินวนตลาดนัดซ้ำ ๆ เพราะยังหาของที่ถูกใจไม่ได้ก็ไม่มีใครมาบ่นมาว่า เนี่ย…ชีวิตดีแบบนี้แล้วจะเอาเวลาไหนไปเหงากันล่ะ

2. ชัตดาวน์โซเชียลมีเดีย

แม้หลายคนจะบอกว่าเป็นวิธีแก้เหงาที่เวิร์ก แต่บางครั้งการได้เห็นเพื่อน ๆ ไปเที่ยว ไปชิล หรือถ่ายรูปคู่กับแฟนก็อาจกระตุ้นต่อมเหงาของเราได้ไม่น้อยเหมือนกัน ดังนั้นแทนที่จะเปิดช่องว่างให้ตัวเองจิตตกง่ายขึ้นด้วยการเห็นชีวิตลั้ลลาของคนอื่น เราก็จัดการชัตดาวน์โลกโซเชียลไปซะก็หมดเรื่องเหงา

3. อยู่ให้ห่างจากเครื่องเตือนความทรงจำ

เหล่ารูปภาพเก่า ๆ ที่ดูแล้วยิ่งทำให้เหงา หรืออะไรก็ตามที่เป็นเครื่องเตือนความทรงจำให้หวนไปนึกไปถึงอดีตก็ต้องปล่อยให้อยู่ในหีบในตู้เช่นกัน โดยเฉพาะหากความทรงจำนั้นไม่ค่อยจะดีงาม หรือไม่ได้ทำให้รู้สึกมีความสุขกรุ่นในหัวใจ เพราะการหวนกลับไประลึกถึงสิ่งเหล่านั้น อาจยิ่งผลักดันให้คุณจมอยู่กับอดีต คิดถึงทุกช่วงเวลาของวันวาน จนก่อให้เกิดความเหงาบาดลึกมากยิ่งขึ้นไปอีีก

4. อยู่กับปัจจุบัน

ความเหงาไม่เข้าใครออกใคร ซึ่งก็หมายความว่าต่อให้เราอยู่ในจุดที่ไม่น่าจะเหงา แต่บางครั้งก็ถูกอารมณ์เหงาเล่นงานเอาได้ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะคุณเผลอหลุดออกจากโลกปัจจุบัน แต่ไปมัวหลงอยู่กับความทรงจำในอดีต ฉะนั้นดึงสติแล้วรีบเรียกความคิดของตัวเองมาอยู่กับปัจจุบันซะดี ๆ แค่นี้ก็ทำให้เข้าใจความเหงาและหาทางออกให้กับความรู้สึกนี้ได้แล้วล่ะ

5. ไปทำงานอาสา

งานอาสาสมัครจะเปิดโอกาสให้คุณได้ทำความดีและได้เจอเพื่อนใหม่ ๆ อีกทั้งการได้คลุกคลีและให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกคนอื่น ๆ อาจทำให้คุณมองเห็นชีวิตในอีกแง่มุมหนึ่ง ที่สำคัญงานอาสาสมัครยังทำให้ได้รู้ถึงคุณค่าของตัวเอง เติมเต็มได้ทั้งความเหงา คลายเครียด และอาการจิตตกเลยทีเดียว

6. เที่ยวคนเดียว

เที่ยวคนเดียวก็ใช่ว่าจะเหงาซะเมื่อไร เพราะแค่ได้ออกไปเปิดหูเปิดตา เจอทั้งโลกภายนอก คนใหม่ ๆ คุณอาจได้เพื่อนร่วมทางที่ถูกอกถูกใจเพิ่มขึ้นอีกหลายคนก็ได้ คราวนี้ก็ได้เวลาปลดความเหงาออกไปจากก้นบึ้งของหัวใจสักที

7. เข้าหาศิลปะ

การได้ลงมือทำงานศิลปะหรืองานฝีมือสักชิ้น นอกจากจะเป็นการฝึกสมาธิแล้ว ก็ยังเป็นวิธีไล่ความเหงาออกไปจากความรู้สึกเราด้วย เพราะงานศิลปะหรืองานฝีมือจะดึงเราไปสู่ช่วงเวลาของความเป็นเด็ก ไม่ต้องคิดมาก ไม่หมกมุ่น เพลิดเพลินไปกับผลงานที่ทำขำ ๆ อยู่ตรงหน้าเท่านั้น

8. อ่านหนังสือแนวโปรด

นอกจากงานศิลปะแล้ว หนังสือก็เป็นเครื่องมืออีกอย่างที่จะช่วยดึงเราออกจากความรู้สึกเหงาได้ ด้วยเพราะหนังสือก็เหมือนโลกอีกใบหนึ่งที่พาเราโลดแล่นไปกับจินตนาการ ความคิดตามทำนองของเรื่องที่อ่าน เรียกได้ว่าถ้าติดการอ่านหนังสือไปแล้ว ใครจะชวนออกไปเที่ยวไหนก็ยังสองจิตสองใจเลย

9. นั่งสมาธิทุกวัน

ต้องยอมรับว่าบางครั้งความรู้สึกเหงาก็เกิดจากการที่เราไม่เข้าใจชีวิต ไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี หรือต้องการอะไรอย่างอื่นที่ยังไม่สามารถคว้ามันมาได้ ซึ่งสาเหตุของความเหงาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลยหากเรามีสติมากขึ้น ดังนั้นการนั่งสมาธิจึงเป็นทางเลือกแก้เหงาอีกทางที่น่าสนใจ เพียงแค่นั่งสมาธิสั้น ๆ ประมาณ 2 นาทีทุกวัน เราจะเข้าใจความเป็นตัวเองและการใช้ชีวิตมากขึ้น จนต่อไปนี้ความรู้สึกอ้างว้างหรือความเหงาก็ไม่สามารถต่อกรกับเราได้อีกแล้ว

10. เขียนไดอารี

ถ้าไม่รู้จะทำยังไงให้ความเหงาหายไป ลองใช้เวลาที่นั่งเหงามาเขียนไดอารี ลงบันทึกสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับชีวิตในแต่ละวัน บอกเล่าเรื่องราวและความรู้สึกของตัวเองลงไปในนั้น หรือหากมีฝีมือวาดภาพก็ขีด ๆ เขียน ๆ ประกอบไปด้วยก็จะได้ความเพลิดเพลินมากขึ้นอีกหน่อย และเผลอ ๆ คุณอาจจะเขียนไดอารีจนพัฒนาไปเป็นนักเขียนหรือเว็บบล็อกเกอร์หาเงินเข้ากระเป๋าได้อีกด้วยนะ

ความเหงาที่พัดผ่านเข้ามาก็แค่อากาศที่เดี๋ยวก็จางหายไป และถึงแม้เราจะอยู่คนเดียวแต่ก็มีสิ่งอื่น ๆ มากมายให้ทำ ฉะนั้นอย่ามัวจมอยู่กับความเหงาเลยนะคะ เรามาอยู่ลำพังอย่างมีพลังแห่งความสตรองกันเถอะ 😉

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In ข้อคิดคติเตือนใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

19 − 11 =

Check Also

10 นิสัย คนรวย ที่เราคาดไม่ถึง

10 นิสัย คนรวย ที่เราคาดไม่ถึง ผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์คนรวยระดับประเทศหลายต่อหลายคน …คน…