Home ข้อคิดคติเตือนใจ 7 เหตุผลที่เราควรนิ่งเฉยๆไว้ เมื่อเราเริ่มรู้สึกว่าไม่พอใจ

7 เหตุผลที่เราควรนิ่งเฉยๆไว้ เมื่อเราเริ่มรู้สึกว่าไม่พอใจ

23 second read
0
0
1,666

ข้อ 1. ควรจะหลีกเลี่ยงการทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลง

หากเรามองเห็นแล้วว่าสถานการณ์ ที่ร้อนเป็นไฟตรงหน้าเริ่มเกิดความย่ำแย่ลง จนสัมผัสได้ถึงความรู้สึกไม่พอใจ ที่มีอยู่ในตัวเอง ก็ควรทำใจให้เย็นมากขึ้นโดยใช้ความนิ่งเงียบ ที่มีเข้าสยบต่อเหตุการณ์ทั้งหมด ที่กำลังเผชิญและหลีกเลี่ยงการพูดคุยหรือปะทะคารมกับคนอื่นๆ หากกลัวว่าจะเผลอพูดอะไร ที่รุนแรงออกไปจงรอให้ใจเย็นขึ้น มากกว่านี้ก่อน แล้วถึงจะเริ่มคุยกันอย่างตรงไปตรงมา ด้วยเหตุและผลที่ดีพอ

ข้อ 2. อย่าให้มันเป็นเรื่องที่ทำให้เสียเวลาชีวิตมากไป

ในเรื่องบางเรื่องก็ถูกจัดว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ เสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์ โดยเฉพาะกับเรื่องที่มัก ใช้แต่อารมณ์เป็นที่ตั้งไร้ซึ่งเหตุผล ต่าง ๆ ที่สมควร ทางออกที่ดีคือ

ควรมองข้ามปัญหาด้านอารมณ์ เหล่านั้นไปซะแล้วหันมาเปลี่ยน เป็นการมองหาสาเหตุ รวมไปถึงเหตุ และผลที่เหมาะสม ว่าอะไรที่มีส่วน ทำให้เกิดสถานการณ์แย่ ๆ พวกนี้ขึ้นมาจะดีกว่า

ข้อ 3. การนิ่งเฉยบางครั้งตัวช่วยในการเรียกสติ

ในหลายครั้งที่ความนิ่งเงียบมักเป็นตัวช่วยที่ดี ในการใช้เรียกสติกลับคืนมา เพราะเปรียบ เสมือนว่าเรากำลังจมอยู่กับตัวเอง และได้ทบทวน เรื่องราวต่างๆ ภายใต้ความเงียบ เหล่านั้นซึ่งมีส่วนทำให้สามารถฉุกคิดถึง อะไรบางอย่างที่เคยมองข้ามไป

ข้อ 4. ไม่ก้าวขึ้นไปสู่อารมณ์หัวร้อนโกรธ

เราเชื่อว่าใครต่างก็คงไม่อยากสร้าง ความร้าวฉาน หรือจุดแต กหั กระหว่างความสัมพันธ์ให้เกิดขึ้นกับใครอย่างแน่นอนเพราะมันคงดูไม่น่า จะใช่เรื่องที่สมควรเท่าไหร่นัก

ถ้าหากวันหนึ่งจะต้องเลิกรู้จักกันไป เพียงเพราะปัญหาด้านอารมณ์ที่ไม่รู้จักควบคุมตัวเอง

ข้อ 5. การเฉยๆไว้ทำให้กลายเป็นคนใจเย็นมากขึ้น

หมายความว่าเมื่อได้ฝึกให้ตัวเอง ได้หัดใช้สติภายใต้ความนิ่งเงียบที่มีอยู่มากขึ้น ก็อาจมีส่วนทำให้เราได้ กลายเป็นคนที่มีความใจเย็น อยู่ภายในตัวเองมากขึ้นด้วยซึ่งสิ่งสำคัญของความใจเย็นนี้ จะเป็นข้อดีที่ทำให้เราเกิดความผิดพลาด กับสิ่งต่างๆ ได้น้อยลง และ ช่วยลดทอนการทำให้ตัวเอง และคนรอบข้างเสียความรู้สึก ได้มากยิ่งขึ้นด้วย

ข้อ 6. นิ่งไว้เป็นภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตัวเอง

เพราะภาพลักษณ์ที่ดีถือเป็นสิ่งจำเป็น ในการใช้ชีวิตของทุก ๆ สังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสังคมคนวัยทำงาน ที่มักจะต้องพบเจอ กับอุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ รวมถึงผู้คนมากหน้าหลายตา ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของความขัดแย้ง และความใจร้อนที่อาจเกิดขึ้น ถ้าหากสามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองรวมไปถึงสถานการณ์ ตรงหน้าได้อย่างเหมาะสมอาจทำให้ถูกมอง ด้วยความชื่นชมจากสายตา ของคนรอบข้างได้ว่า เป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะมากพอ

ข้อ 7. นิ่งเพราะความรู้สึกก็เป็นแค่เพียง “อารมณ์ชั่ววูบ” เท่านั้น

ถึงคนเรามักชอบปล่อย ให้อารมณ์ ในด้านลบๆ ที่เกิดขึ้นแค่เพียงชั่วคราวเข้ามาครอบงำ ตัวเองกันอยู่เสมอ ซึ่งหลายต่อหลายครั้งแล้วที่อารมณ์ทั้งหมด ทั้งมวลเหล่านั้น ได้ย้อนกลับมาทำร้า ยแม้กระทั่ง ความรู้สึกของตัวเอง และคนรอบข้างไปพร้อม ๆ กัน เพียงเพราะการไม่รู้จัก ควบคุมอารมณ์ ในระดับที่ดีมากพอ รวมถึงการไม่ยอมเตือนตัวเอง ไว้อยู่เสมอว่าอารมณ์โกรธ ก็เป็นแค่เพียงอารมณ์ชั่ววูบ ที่เกิดขึ้นมาชั่วครั้งชั่วคราว ทางที่ดีก็จงอย่าเอาตัวเอง เข้าไปเสียหายเพราะมันจะดีกว่า

เครดิต goodlifeupdate

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In ข้อคิดคติเตือนใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 2 = 2

Check Also

ข้อดีของการเป็นคนไม่คิดอะไร ที่คุณไม่เคยรู้

4 ข้อดี ของการเป็นคนที่ไม่ค่อยคิดอะไร ว่ากันว่า ความคิดที่มีอยู่มากจนเกินไป มันก็ดูไม่น่าจ…