Home ข้อคิดคติเตือนใจ 10 ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจของคนโลกส่วนตัวสูง

10 ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจของคนโลกส่วนตัวสูง

27 second read
0
0
337

10 ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจของคนโลกส่วนตัวสูง

ประชากรราวหนึ่งในสามไปจนถึงครึ่งหนึ่งของโลกมีพฤติกรรมชอบเก็บตัว และต่อไปนี้คือข้อเท็จจริงที่น่าสนใจของผู้ที่มีความสุขกับการอยู่คนเดียว

พฤติกรรมชอบเก็บตัวมีอยู่ 4 ประเภท

สังคม ผู้ที่มีพฤติกรรมชอบเก็บตัวทางสังคมจะชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเล็กๆมากกว่าหรือไม่ก็อยู่ด้วยกันอย่างสันโดษ คนกลุ่มนี้จะชอบอยู่บ้านอ่านหนังสือหรือเล่นคอมพิวเตอร์ หรือออกไปเที่ยวกับเพื่อนสนิทแทนที่จะไปปาร์ตี้กับคนไม่รู้จัก อย่างไรก็ตามพวกเขาแตกต่างจากคนขี้อายเนื่องจากพวกเขาไม่เคยกังวลหากต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว

ความคิด คนกลุ่มนี้จะมีนิสัยครุ่นคิด คิดลึก และคิดไตร่ตรองอยู่ข้างใน พวกเขาไม่ต้องการปลีกวิเวกจากสังคมต่างจากผู้ที่ชอบเก็บตัวทางสังคม นอกจากนี้พวกเขายังชอบฝันกลางวัน มีจินตนาการบรรเจิด แถมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สูงมาก

วิตกกังวล คนโลกส่วนตัวสูงและขี้วิตกกังวลจะชอบหาเวลาอยู่คนเดียวเนื่องจากพวกเขามักจะรู้สึกกระอักกระอ่วนและขี้อายเมื่ออยู่ท่ามกลางคนไม่รู้จัก

สงบเสงี่ยม คนกลุ่มนี้จะคิดก่อนพูดและลงมือทำ มักจะใช้เวลาเพื่อควบคุมสถานการณ์ต่างๆเนื่องจากพวกเขาไม่ต้องการให้มีอะไรมาส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจ

คนโลกส่วนตัวสูงจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อข้อมูลใหม่ๆอย่างรวดเร็ว

ทว่าสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ช้า สมองของผู้ที่มีพฤติกรรมชอบเก็บตัวจะมีการตอบสนองต่อสิ่งเร้า (เช่นเสียงโทรศัพท์) มากกว่าผู้ที่มีพฤติกรรมเปิดเผย แต่พวกเขาอาจจะลังเลและตัดสินใจนานกว่า (เมื่อต้องไปรับโทรศัพท์) ขณะเดียวกันผู้ที่มีพฤติกรรมเปิดเผยจะรับโทรศัพท์โดยทันที

ผู้ที่มีพฤติกรรมชอบเก็บตัวจะเกลียดการชวนคุย

คนโลกส่วนตัวสูงอาจไม่ค่อยสนใจคนอื่นมากนักเนื่องจากพวกเขาไม่ต้องการชวนคุย แต่การพูดคุยกันอย่างจริงใจจะช่วยลดความสูงของกำแพงนั้นลง

ผู้ที่มีพฤติกรรมเก็บตัวจะชอบอยู่คนเดียว

เหตุผลที่คนโลกส่วนตัวสูงชอบอยู่เพียงลำพังคือพวกเขามีการตอบสนองต่อรางวัลต่างจากผู้ที่มีพฤติกรรมเปิดเผยไม่ว่าจะเป็นอาหาร เงิน เซ็กส์ และสถานะทางสังคม

คนโลกส่วนตัวสูงจะหลีกเลี่ยงความเสี่ยงแต่จะคำนวณความเสี่ยงที่พวกเขาเลือกอย่างรอบคอบ

โดปามีนคือสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับการแสวงหาความสุข ความเสี่ยง และการผจญภัยใหม่ๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีพฤติกรรมเก็บตัวจะมีโดปามีนในสมองน้อยกว่าผู้ที่มีพฤติกรรมเปิดเผย พวกเขามีเท่ากัน แต่เพราะผู้ที่มีพฤติกรรมชอบเก็บตัวจะใช้สมองส่วนที่ผลิตโดปามีนน้อยกว่านั่นเอง

ผู้ที่มีพฤติกรรมเก็บตัวจะชอบใช้ความคิด

คนโลกส่วนตัวสูงจะใช้ประโยชน์จากโดปามีนน้อยแต่มักจะอาศัยสารสื่อประสาทที่ชื่อว่าแอซิติลโคลีนซึ่งเกี่ยวข้องกับความพึงพอใจมากกว่าจึงทำให้พวกเขามีสมาธิและตั้งใจกับการทำงานมาก นอกจากนี้แอซิติลโคลีนยังส่งผลให้พวกเขารักความเงียบสงบมากกว่าความพลุกพล่าน

ผู้ที่มีพฤติกรรมชอบเก็บตัวจะมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

มีการค้นพบว่าวัยรุ่นที่ชอบอยู่คนเดียวมีแนวโน้มว่าจะพัฒนาทักษะด้านการใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง ดังนั้นศิลปินและนักเขียนส่วนใหญ่ที่มีพฤติกรรมเก็บตัวจะทำงานได้ดีเมื่ออยู่คนเดียวต่างจากผู้ที่ทำงานเป็นกลุ่ม

คนโลกส่วนตัวสูงจะชอบฝน

เสียงฝนตกสามารถผ่อนคลายความเครียดและทำให้จิตใจสงบได้ นอกจากนี้ฝนยังช่วยลดความคาดหวังลงได้และไม่กระตุ้นความรู้สึกมากเกินไปเมื่อเทียบกับสภาพอากาศแบบอื่น

การเสแสร้งเป็นคนอื่นอาจส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานอย่างถาวร

กลุ่มนักวิจัยพบว่าคนโลกส่วนตัวสูงที่แสร้งทำเป็นผู้ที่มีพฤติกรรมเปิดเผยจะทำแบบทดสอบได้ช้ากว่าเดิมเนื่องจากการกระทำดังกล่าวไปรบกวนประสิทธิภาพการทำงานตามปกติของตัวเอง

10 ความสุขอาจไม่ใช่ความสำคัญลำดับแรกของผู้ที่มีพฤติกรรมชอบเก็บตัว

ฟังดูประหลาดใช่ไหม? โดยเฉพาะเมื่อเราอาศัยอยู่ในวัฒนธรรมที่เน้นความสุขมาก ทว่าคนโลกส่วนตัวสูงจะชอบความรู้สึกแบบกลางๆมากกว่าไม่ว่าจะเป็นตอนทำแบบทดสอบ การกล่าวคำปราศรัย หรือการคิดอย่างมีเหตุผล นั่นเป็นเพราะความสุขซึ่งเป็นความรู้สึกปลุกเร้าอาจทำให้คนโลกส่วนตัวสูงเสียสมาธิในการทำงาน..แตกต่างจากผู้ที่มีพฤติกรรมเปิดเผยซึ่งต้องการความสุขเมื่อต้องทำงานเพราะมองว่ามันคือแรงจูงใจนั่นเอง

Blogger : Catherine Huang

Source : psych2go.net

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In ข้อคิดคติเตือนใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 1 = 1

Check Also

ข้อดีของการเป็นคนไม่คิดอะไร ที่คุณไม่เคยรู้

4 ข้อดี ของการเป็นคนที่ไม่ค่อยคิดอะไร ว่ากันว่า ความคิดที่มีอยู่มากจนเกินไป มันก็ดูไม่น่าจ…