Home เกร็ดความรู้ ไฟเตือนน้ำมันหมด วิ่งต่อได้อีกกี่กิโล?

ไฟเตือนน้ำมันหมด วิ่งต่อได้อีกกี่กิโล?

42 second read
0
0
330

#ไฟเตือนน้ำมันหมด วิ่งต่อได้อีกกี่กิโล?

เวลาที่สัญญาณไฟเตือนผู้ใช้หลายคนคงง่วนกับการหาปั้มน้ำมันรีบเลี้ยวเข้าไปเติมโดยด่วน ถ้าไม่อยากจะให้รถไปกลางทาง ต้องเดินหาปั้มเพื่อนำน้ำมันมาเติมหรือไม่ก็ต้องเข็นไปปั้มซึ่งไม่น่าเป็นเรื่องสนุกสักเท่าไร การที่เรารู้สักนิดว่าเมื่อสัญญาณไฟเตือนน้ำมันหมดรถของคุณจะวิ่งไปได้อีกไกลแค่ไหน ก็น่าจะมีประโยชน์ จะได้ไม่เกิดอาการวิตกจริตเมื่อไฟสีเหลืองนี้สว่างขึ้นเตือน อย่างน้อยก็จะรู้ได้ว่ารถวิ่งได้อีกไกลแค่ไหน พอจะไปถึงปั้มเติมน้ำมันทันไหม ไม่ต้องกลัวลงไปเข็น

‘The Sun’ สื่อยานยนต์ของอังกฤษเผยว่า “ตัวเลขนบนหน้าปัดของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ช่วยบอกระยะทางที่เหลือหลังจากไฟเตือนน้ำมันหมดสว่างขึ้นนั้น มาจากการคำนวนอัตราการบริโภคน้ำมันโดยเฉลี่ยที่เจ้าของรถขับก่อนหน้านี้ แต่บางครั้งตัวเลขดังกล่าวอาจไม่ถูกต้องกับสภาพการขับขี่จริงๆ ณ เวลานั้น”

รถรุ่นใหม่ๆ มีตัวช่วยที่บอกกับผู้ขับว่าวิ่งได้อีกไกลแค่ไหน อย่างเช่น วิ่งได้อีก 50-60 กิโลเมตร แต่คุณจะเชื่อใจตัวเลขที่รถบอกกับคุณได้มากแค่ไหน เกิดว่ารถติดๆ รถขยับได้ที่ละนิด เชื้อเพลิงก็หมดไปกับการจราจรแย่ๆ รถวิ่งไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควรซึ่งก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ระยะทางที่วิ่งได้จริง ไม่สัมพันธ์กับตัวเลขที่แสดงบนหน้าปัดสักเท่าไร

บริษัทประกันภัยชั้นนำของอังกฤษยังเผยช้อมูลของระยะทางที่วิ่งต่อไปได้หากไฟเตือนน้ำมันโชว์ของรถยนต์ 10 รุ่นยอดนิยมในประเทศอังกฤษ ปรากฎว่ามีรถ Mercedes-Benz C-Class คือรถที่สามารถขับได้ต่อในระยะทางได้ไกลที่สุด 74 กม.และนี้คือ 10 อันดับรถยนต์ขายดีในอังกฤษกับระยะทางที่วิ่งต่อได้เมื่อไฟเตือนเชื้อเพลิงโชว์

Mercedes-Benz C-Class: 74 กม.

Mini Cooper: 72 กม.

Nissan Qashqai: 69 กม.

Volkswagen Golf: 67 กม.

Audi A3: 67 กม.

Ford Focus: 64 miles

Volkswagen Polo: 62 กม.

Ford Fiesta: 59 กม.

Vauxhall Corsa: 46 กม.

Vauxhall Astra: 42 กม.

เฉลี่ยแล้วโดยทั่วไป เมื่อไฟเตือนน้ำมันหมดโชว์ในลักษณะการขับขี่ปกติ ระยะทางประมาณ​ 40-50 กิโลเมตร คือระยะทางที่สามารถวิ่งไปต่อได้จนเกลี้ยงถ้ง ดังนั้น คุณควรคำนวนระยะทางที่จะวิ่งไปต่อว่าพอที่จะให้ไปถึงปั้มน้ำมันหรือไม่ด้วย

อย่างไรก็ตามการปล่อยให้น้ำมันเหลือก้นถังจนไฟเตือนน้ำมันหมดโชว์บ่อยๆ ใช่ว่าจะดีกับรถของคุณ น้ำมันที่เหลือน้อยจนไฟเตือน น้่นหมายถึง ‘ปั้มติ๊ก’ หรือตัวปั้มที่ทำหน้าที่ในการดูดน้ำมันจากถังส่งไปเลี้ยงเครื่องยนต์เพื่อใช้ในการจุดระเบิดจะต้องทำงานหนักกว่าปกติ เพราะต้องพยายามดูดน้ำมันที่เหลืออันน้อยนิด ส่งผลให้ปั้มติ๊กร้อนหนัก ส่งผลให้ต้องลารถคุณไปก่อนเวลาอันควรและไหนจะเรื่องตะกอนน้ำมันที่อาจเกิดขึ้นได้ส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ในระยะยาวอีก

วิธีปฎิบัติเมื่อไฟเตือนน้ำมันหมดโชว์ น้ำมันในถังเหลือน้อยและคุณไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะเจอปั้มน้ำมันเมื่อไร ก็ต้องพยายามทำให้รถใช้พลังงานน้ำมันน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างเช่น ปิดแอร์, ขับขี่ในอัตราเร่งคงที่ ประมาณว่าลดภาระเครื่องยนต์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้รถได้ใช้น้ำมันทุกหยดอย่างคุ้มค่า ให้ได้ระยะทางที่ไกลที่สุดเท่าที่น้ำมันมีเหลืออยู่ในถังจะทำได้

ทางที่ดีถ้าไม่อยากเจอปัญหา ขับมั่นใจ ไม่กังวลว่าน้ำมันหมดจะไปต่อไม่ได้เลือกตุนน้ำมันไว้ในถังดีกว่า อย่าปล่อยให้น้ำมันเหลือน้อยจนกระทั้งไฟเตือนน้ำมันหมดขึ้นโชว์เลยดีกว่า เมื่อเห็นว่าระดับน้ำมันเหลือน้อยแล้วก็รีบเติมเอาไว้ ยิ่งถ้าไปในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ไม่รู้ว่าจะเจอปั้มน้ำมันอีกเมื่อไรยิ่งต้องเติมเผื่อไว้มากๆ

ข้อมูล :: thesun.co.uk

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In เกร็ดความรู้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

41 − 38 =

Check Also

ข้อดีของการเป็นคนไม่คิดอะไร ที่คุณไม่เคยรู้

4 ข้อดี ของการเป็นคนที่ไม่ค่อยคิดอะไร ว่ากันว่า ความคิดที่มีอยู่มากจนเกินไป มันก็ดูไม่น่าจ…