Home Entertainment Lifestyle การทำความดี บางทีก็ไม่จำเป็นต้องทำ เพราะกับคนที่ไม่เคยเห็นค่า มันเสียเวลาเปล่าๆ

การทำความดี บางทีก็ไม่จำเป็นต้องทำ เพราะกับคนที่ไม่เคยเห็นค่า มันเสียเวลาเปล่าๆ

22 second read
0
1
2,146

การทำความดี บางทีก็ไม่จำเป็นต้องทำ

เพราะกับคนที่ไม่เคยเห็นค่า มันเสียเวลาเปล่าๆ

วันนี้มีแนวคิดดีๆ จากดาราอาวุโสอย่าง คุณนิรุตติ์ ศิริจรรยา มาแนะนำผู้อ่านทุกคน รับรองว่าพออ่านแล้วจะต้องทำให้เรารู้จักเลือกทำดีให้ถูกคนได้อย่างแน่นอน การทำความดีนั้นเป็นสิ่งที่ดีแต่ทำผิดที่ ผิดเวลา และผิดคนนั้นนอกจากเขาจะไม่เห็นค่าก็ยังเสียเวลาเราอีกด้วย เพราะคนที่รักเราจริง ๆ ก็มีเราควรเอาเวลาตรงนี้ไปใส่ใจเขาจะดีกว่า มาดูกันว่าข้อคิดดี ๆ จากดาราท่านนี้กันเลย

มันมีจริงๆนะ คนที่รักบางคนเพียงแค่เห็นหน้า

คนที่เกลียดบางคนเพียงแค่ฟังใครเล่ามา

เคยเป็นไหมไม่ว่าเราทำดีแค่ไหนสุดท้ายเขาก็ไม่เห็นค่า

เพราะ… สำหรับคนบางคน ความดีซื้อใจเขาไม่ได้

ทำทุกอย่างเพื่อหวังให้ทุกคนบนโลกมารักเรา… เหนื่อยเปล่า

มันเป็นไปไม่ได้หรอก

เพราะ.. ใส่ใจมากไปเราจึงทุกข์

เพราะ.. สงสัยมากไปจึงทรมาน หากเข้าใจจึงเป็นสุข

ปล่อยวางได้จึงเป็นอิสระ ปล่อยไปบ้างช่างมัน

เรามาสู่โลกนี้เสมือนนักเดินทาง เรื่องราวมากมาย ใช่เราเป็นผู้ตัดสิน

เรื่องที่ใหญ่ที่สุดในวันนี้ พอถึงวันพรุ่งนี้ก็กลายเป็นเรื่องเล็ก

เรื่องที่ใหญ่ที่สุดในเดือนนี้ พอเดือนหน้าก็กลายเป็นเรื่องเล่า

เรื่องเล่าปากต่อปากกันไปนานๆ สุดท้ายก็เป็นแค่คำนินทา

เราทุกคนเป็นได้ก็แค่คนในคำนินทา คนในลมปากใครๆ

ไม่ต้องพยายามทำตัวให้เป็นที่รัก ของทุกคนหรอก มันเป็นไปไม่ได้…!!

อยู่กับใครแล้วเหนื่อยใจนักก็ถอยออกมา…

บางคนยากที่จะเปลี่ยน คนที่เกลียดเราให้หันมาชอบ เปลี่ยนเป็น..เปลี่ยนเวลาไปใช้กับคนที่รักเรา ทำให้คนที่รักเรามีความสุขดีกว่า อย่าเสียเวลานั่ง ปั้นหน้า อยู่กับ คนที่ไม่คิดจะ ยอมรับ เราเลย บางครั้งการทำความดีของเรา ก็ไม่สามารถซื้อใจใครได้ การทำดี บางครั้งอาจหมายถึงการทำให้ถูกที่ให้ถูกคนด้วย อย่าเสียใจถ้าเค้ามองไม่เห็น ในสิ่งที่เราตั้งใจ แต่จงดีใจและภูมิใจเถอะว่าเราได้ทำดีที่สุดแล้ว

บางครั้งคนเราก็ชอบคิดว่าการทำดีกับใคร ก็ให้คนๆนั้นตัดสิน ว่าเราดีหรือไม่ แต่ความเป็นจริงแล้วที่สุดของความดี ของคนเรานั้นมันไม่ได้เท่ากันหรอก ดังนั้นเราจึงคาดหวังไม่ได้ ว่า..เราหรือเค้า ใครกันแน่ที่ดีกว่ากันแต่ให้เราคิดแค่ว่า เราทำดีให้ถึงที่สุดของเราแล้วก็พอ การจากกันด้วยความดี

สักวันคงจะรู้ผลแห่งความดีนั้น แต่… การจากกันด้วยความเลว ต่อให้นานเพียงใดความเลวก็ไม่อาจเปลี่ยนเป็นความดีไปได้เลย เลือกใช้เวลาที่มีต่อกันให้ดีที่สุด ส่วนผลนั้นปล่อยให้เวลาเป็นคนบ่งบอก ชีวิตเหมือนรสชาติของกาแฟ มากก็ดี น้อยก็ดี ต่างมีรสขม เข้มก็ดี จืดก็ดี ต่างมีรสชาติ ร้อนก็ดี เย็นก็ดี ต่างคนต่างชอบไม่เหมือนกัน… จะชงกาแฟ ให้ถูกปากทุกคนบนโลกได้อย่างไรกัน…!!

ทำอย่างไรเขาก็ไม่ชอบ เราก็ถอยออกมา ปรับอย่างไรก็ไม่ได้ผล ก็กลับมาเป็นตัวเองเถอะ อย่าคาดหวังในการทำความดี เมื่อเราไม่คาดหวัง เราก็ไม่ต้องผิดหวัง

เป็นอีกหนึ่งบทความที่อ่านแล้วปลุกสติของใครหลาย ๆ คนได้ดีมากทีเดียว เพราะมีหลายคนที่ตั้งหน้าตั้งตากับคนบางคนอย่างดีมาก โดยที่เขาไม่เคยเห็นค่าแถมบางคนถึงขั้นยอมให้เอาเปรียบ ยอมให้โขกสับเพียงเพราะเราเองไม่อยากจะเสียเขาไป  บางทีมันก็ไม่ได้เป็นความผิดของเขาที่เป็นแบบนั้นแต่มันอาจจะผิดที่เราเองที่ยอมทำดีกับเขาแม้จะรู้ว่าไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย กลัวความสูญเสียบ้าง กลัวความเจ็บปวด กลัวการอยู่คนเดียว และอย่างอื่นอีกต่าง ๆ นานาแห่งความกลัวจึงปลอบใจตัวเองว่าอย่างน้อยทำดีต่อไปสักวันเขาอาจจะเห็นค่ามันขึ้นมาสักวันหนึ่งก็ได้ แต่ลืมนึกไปว่าถ้าเขาจะเห็นค่าเขาคงเห็นมันนานแล้ว

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Lifestyle

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

37 − 34 =

Check Also

“ความไว้ใจ” สร้างขึ้นใหม่ได้แต่มันไม่เหมือนเดิม

“ความไว้ใจ” สร้างขึ้นใหม่ได้…แต่มันไม่เหมือนเดิม “ความไว้ใจ”…