Home Entertainment World อาถรรพ์วังเพ็ชรบูรณ์ คำสาปแห่งที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์ ที่สืบทอดต่อจนปัจจุบัน

อาถรรพ์วังเพ็ชรบูรณ์ คำสาปแห่งที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์ ที่สืบทอดต่อจนปัจจุบัน

26 second read
0
0
1,840

อาถรรพ์วังเพ็ชรบูรณ์ คำสาปแห่งที่ดินเซ็นทรัลเวิลด์ ที่สืบทอดต่อจนปัจจุบัน

เซ็นทรัลเวิลด์ ห้างสรรพสินค้าใหญ่ใจกลางแยกราชประสงค์ ทำเลทองของนักธุรกิจ และสถานที่จัดกิจกรรมต่าง ๆ อันเป็นแหล่งยอดนิยมของนักท่องเที่ยว หากแต่ใครเลยจะทราบว่าในอดีตที่ดินแห่งนี้เคยมีประวัติพบกับความสูญเสียครั้งใหญ่มาหลายต่อหลายครั้ง นับตั้งแต่ห้างเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่เคยประสบปัญหาขาดทุนมาก่อนที่จะส่งช่วงต่อให้ตระกูลจิราธิวัฒน์ จนกลายมาเป็นเซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงที่เกิดเหตุจลาจลทางการเมืองเมื่อปี พ.ศ. 2553 เซ็นทรัลเวิลด์ก็ได้เคยถูกเผาทำลาย จนต้องมีการปรับปรุงใหม่อีกครั้ง

เหตุระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ต่อเนื่องมาจนเหตุสลดล่าสุดที่เกิดขึ้นในคืนวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2558 กับเหตุระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำเนิน อันเป็นบริเวณใกล้เคียงกับที่ดินดังกล่าว จนกระแสเรื่องราว อาถรรพ์วังเพ็ชรบูรณ์ ได้ถูกหยิบยกมาพูดถึงอีกครั้ง กระปุกดอทคอมจึงจะขอพาย้อนกลับไปดูประวัติและอาถรรพ์ของที่ดินผืนนี้กัน

เซ็นทรัลเวิลด์นั้น เดิมทีคือ วังเพ็ชรบูรณ์ ที่ประทับของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย พระราชโอรสองค์ที่ 72 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งทรงประทับอยู่กับ ม.จ.หญิงบุญจิราธร พระชายา และเมื่อทั้งสองสิ้นพระชนม์ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสุทธสิริโสภา ก็เป็นผู้ครอบครองต่อ

สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย

สำหรับอาถรรพ์ของที่ดินผืนนี้นั้น นายไพศาล พืชมงคล ทนายความนักโหราศาสตร์ เล่าถึงเรื่องนี้ผ่าน ทวิตเตอร์ @paisalvision ว่า ที่ดินของเซ็นทรัลเวิลด์ มีการสาปแช่งจากเจ้าของเก่า คือ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย ที่ทรงไม่อยากให้ผู้ที่ได้ครอบครองที่ดินผืนนี้ เป็นผู้อื่นที่ไม่ใช่ลูกหลาน จึงทำการสาปแช่งเอาไว้ว่า หากผู้ที่ครอบครองมิใช่ลูกหลานก็ให้ฉิบหาย แต่หากไปสร้างศาลเจ้าพ่อเสือในที่ดินแปลงหนึ่งที่รังสิตก็จะยกเว้นไม่ต้องคำสาป

อีกทั้งอาจารย์วิศิษฏ์ เตชะเกษม ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยชื่อดังของไทย ก็มีการกล่าวถึงที่ดินที่แยกราชประสงค์ ที่ถูกเรียกขานว่า สี่แยกมหาเทพ เอาไว้ว่า ที่ตรงนั้นเคยเป็นทางแยกซึ่งส่วนใหญ่จะมีวิญญาณชั่วร้ายอาศัยอยู่เยอะ เมื่อก่อนโรงแรมเอราวัณก็ประสบปัญหามาก แต่หลังจากมีพระผู้ใหญ่ที่เป็นพราหมณ์แนะนำให้ตั้งศาลพระพรหม ทุกอย่างก็ค่อย ๆ ดีขึ้น โรงพยาบาลตำรวจก็ต้องมีการตั้งพระนารายณ์เพื่อคุ้มครอง ห้างไทยไดมารู ในสมัยก่อนก็ต้องเจ๊งเพราะไปสร้างทับที่ดินของเจ้าในรัชกาลที่ 4 และสุดท้ายวังเพ็ชรบูรณ์ก็มีการสาปแช่งเอาไว้อีกมาก

ในปี พ.ศ. 2525 กลุ่มบริษัท วังเพ็ชรบูรณ์ ของนายอุเทน เตชะไพบูลย์ เข้ามาประมูลที่ดินบริเวณนั้น จำนวน 75 ไร่ และก่อตั้งศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ขึ้นในปี พ.ศ. 2532 แต่ภายหลังกิจการ ธนาคารศรีนคร ของตระกูลเตชะไพบูลย์ เกิดผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจทำให้ประสบปัญหาขาดทุน และโดนยึดทรัพย์ไปราว 9,000 ล้านบาท และทำให้เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์หยุดชะงัก

สำหรับเรื่องนี้นายไพศาล ก็กล่าวถึงอีกเช่นกันว่า ตนเองมีส่วนร่วมในการเป็นพยานวันเปิดพินัยกรรมของทายาทเจ้าของที่ดิน เพราะตนเองมีวันเกิดตรงกับวันที่กำหนดเอาไว้และมีวิชาทางโหราศาสตร์พอสมควร เมื่อทำการเปิดพินัยกรรม ทายาทก็นำที่ดินออกประมูล และเมื่อนายอุเทน เตชะไพบูลย์ ประมูลได้ ตนเองก็เตือนไปว่าให้แก้คำสาป แต่ครอบครัวนี้กลับคิดว่ามีซินแสดี และใช้วิธีแก้ฮวงจุ้ย แต่สุดท้ายก็เป็นดังที่เห็น

ในเวลาต่อมา บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) จึงได้เข้ามาเทคโอเวอร์กิจการต่อ และบูรณะซ่อมแซม จนเกิดเป็นห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 และมีการนำพราหมณ์มาทำพิธีต่าง ๆ มากมายเพื่อแก้เคล็ด โดยมีการสร้างพระตรีมูรติ พระอินทร์ พระพิฆเนศ ขึ้น เพื่อหวังดูดซับพลังที่มาจากฝั่งท้าวมหาพรหมด้วย แต่ทุกวันนี้ก็คงเห็นกันแล้วว่าแก้คำสาปได้หรือไม่

ปัจจุบันที่ดินผืนนี้เป็นของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งตรงกับที่นายไพศาลเล่าเอาไว้ว่า เจ้านายบางท่านไม่ต้องการให้ที่ดินของตนตกเป็นของคนอื่น จึงทำเป็นพินัยกรรมและทูลเกล้าถวาย สุดท้ายที่ดินผืนนี้จึงตกเป็นของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ แต่อาถรรพ์ของคำสาป ก็ดูเหมือนว่าจะยังคงอยู่มาจนทุกวันนี้ ..

เซ็นทรัลเวิลด์ หลังไฟไหม้ เมื่อปี พ.ศ. 2553

บริเวณสี่แยกราชประสงค์ หลังเกิดเหตุระเบิด เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2558 : ภาพจาก ทวิตเตอร์ @Reporter_js13

บริเวณสี่แยกราชประสงค์ หลังเกิดเหตุระเบิด เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2558 : ภาพจาก ทวิตเตอร์ @Reporter_js13

และวันที่ 10 เมษายน เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นมาอีกครั้ง

ไม่ว่าอาถรรพ์หรืออะไร แต่ขอให้ทุกท่านปลอดภัยด้วยเทอญ

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

วิกิพีเดีย, ทวิตเตอร์ @paisalvision

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In World

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

81 + = 84

Check Also

จำกันได้ไหม“คนบ้าปลูกต้นไม้ 3,000,000 ต้นในวันนั้น.. และนี่คือผลงานคนบ้าปลูกต้นไม้ “ดาบวิชัย”

“ถ้าไม่มีพ่อหลวง ร.9 ในวันนั้น คงไม่มีคนบ้าปลูกต้นไม้ 3,000,000 ต้นในวันนี้.. ผลงานคนบ้าปล…