Home Entertainment Lifestyle รวม 10 วาทะ ของ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ที่จะทำให้คุณ “ฉลาด” ขึ้น

รวม 10 วาทะ ของ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ที่จะทำให้คุณ “ฉลาด” ขึ้น

22 second read
0
1
7,189

“หากคุณซื้อแต่สิ่งของที่ไม่จำเป็น อีกไม่นานคุณจะต้องขายสิ่งที่จำเป็น”

หลายคนชอบใช้เงินในการซื้อของที่ไม่ได้จำเป็นกับชีวิตเท่าไหร่นัก ในยามปกติคุณจะไม่เป็นอะไร แต่ในยามวิกฤติ เงินสดจะมีคุณค่ามาก หากคุณใช้เงินสดในการซื้อของที่ไม่จำเป็น สุดท้ายคุณอาจจะต้องขายของที่จำเป็นเพื่อนำเงินมาประทังชีวิต จงจำไว้เสมอว่าวิกฤตเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีใครคาดเดาได้ถูกต้อง ดังนั้นการเตรียมตัวไว้ตลอดเวลา การประหยัดให้มากจะทำให้คุณมีความสุขได้ในระยะยาว ทั้งในช่วงเวลาที่ดี และเวลาวิกฤติ

“ถ้าคุณไม่กล้าที่จะพลาด คุณไม่มีวันตัดสินใจได้ดี”

ความผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีใครประสบความสำเร็จได้โดยไม่เคยผิดพลาด หากคุณกลัวความผิดพลาดมากไปคุณจะกลายเป็นคนที่ไม่กล้าตัดสินใจ และการไม่ตัดสินใจคือการตัดสินใจที่แย่ที่สุด

“การลงทุนที่ดีที่สุด คือ การลงทุนในตัวคุณเอง”

จงลงทุนในความรู้ จงลงทุนในสุขภาพของคุณ เพราะจะไม่มีใครมาแย่งมันไปจากคุณได้ การลงทุนแบบนี้ยิ่งลงทุน ยิ่งเติบโต ยิ่งดีขึ้น เป็นการลงทุนที่ดีกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ใดๆทั้งปวง อย่าลืมว่าตัวคุณเองคือสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุด

“ถ้าคุณเข้าใจมัน คุณจะสามารถอธิบายให้คนอื่นฟัง และเข้าใจได้เช่นกัน”

ถ้าคุณไม่สามารถอธิบายอะไรก็ตามให้คนอื่นฟังและเข้าใจได้ง่ายๆ จงตระหนักไว้ว่าคุณเองอาจจะไม่เข้าใจสิ่งนั้นดีพอเช่นกัน

“ถ้าคณิตศาสตร์ชั้นสูง จำเป็นต่อความสำเร็จในการลงทุน ผมคงเป็นเด็กส่งหนังสือพิมพ์ไปตลอดชีวิต”

บัฟเฟตต์ ลงทุนโดยใช้หลักการง่ายๆ เขาเคยกล่าวไว้ว่าในการลงทุนคุณไม่จำเป็นต้องเข้าใจสมการใดๆ ที่มีตัวอักษรกรีกเลย บัฟเฟตต์อาจจะใช้แค่การบวกลบคูณหารธรรมดา, ข้อมูลกิจการที่หาได้ทั่วๆไป แต่ที่พิเศษคือประสบการณ์และความรอบรู้ของเขาต่างหากที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ หากความสำเร็จของการลงทุนต้องการความรู้คณิตศาสตร์ขั้นสูง เขาคงต้องเป็นเด็กส่งหนังสือพิมพ์ไปตลอดชีวิตแน่นอน

“ราคา คือ สิ่งที่คุณจ่าย คุณค่า คือ สิ่งที่คุณได้รับ”

ทุกครั้งที่คุณจ่ายเงินซื้ออะไร จงตระหนักเสมอว่าอะไรคือสิ่งที่คุณได้รับ? และมันให้คุณค่ากับคุณอย่างไร มันทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นยังไง? อย่าวัดสิ่งของที่ราคาแต่จงวัดสิ่งของที่คุณค่า แล้วค่อยกลับไปดูว่าคุณค่าเท่านี้ควรมีราคาเท่าไหร่? ราคาที่คนส่วนใหญ่จ่ายไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

“หางานที่ทำให้คุณตื่นเต้นเร้าใจให้เจอ แล้วคุณจะทำมันได้ดีอย่างไม่มีที่ติ”

งานทุกงานจ่ายเงินเหมือนกัน แต่ไม่ใช่งานทุกงานที่คุณจะรักมันเท่าๆกัน จงเลือกทำงานที่คุณรัก และตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ทำ แล้วผลงานของคุณจะออกมาดีอย่างไม่มีที่ติ ไม่ใช่เพราะคุณเชี่ยวชาญแค่ไหน แต่เป็นเพราะคุณรักมันมากเท่าไหร่ต่างหาก

“การลงทุนไม่ใช่ปัญหาใหญ่ คนต่างหากที่เป็นปัญหาใหญ่”

บัฟเฟตต์ มองว่า หลักการลงทุน และการประเมินมูลค่าหุ้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของนักลงทุน ปัญหาใหญ่อยู่ที่ “คน” ซึ่งก็คือตัวของนักลงทุนเองต่างหากที่สร้างปัญหาให้กับตัวเอง ด้วยการไม่อดทนรอ และปล่อยให้อารมณ์เข้าครอบงำ ส่งผลให้ตัดสินใจลงทุนแย่ๆ

“ไอเดียการลงทุน มักมาจากความรู้ และประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน”

การ “รวยเร็ว” เป็นความฝันของคนหลายๆ คน แต่จะมีซักกี่คนที่จะรู้ว่ากว่าคนเหล่านั้นจะ “รวยชั่วข้ามคืน” ได้เขาต้องสั่งสมประสบการณ์ ผ่านความผิดพลาด เจ็บปวดมามากขนาดไหน นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนได้ มักจะเป็นคนที่สั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนาน ผ่านวิกฤติมาหลายครั้ง จนสุดท้ายประสบการณ์ของเขากลั่นตัวเป็นความสำเร็จในที่สุด เขาอาจสำเร็จในเวลาไม่กี่ปี แต่เขาเหล่านั้นใช้เวลามากกว่า 10 ปีในการเตรียมการเพื่อที่จะประสบความสำเร็จอย่างที่เราเห็น

“เราสามารถวัดความแข็งแกร่งของกิจการได้ โดยดูที่ความยากลำบากในการขึ้นราคาสินค้าในแต่ละครั้ง”

กิจการที่แข็งแกร่งจะมีอำนาจต่อรองเหนือลูกค้า ซึ่งวัดได้ง่ายๆด้วยการขึ้นราคา ถ้าขึ้นราคาแล้วลูกค้ายังซื้อของและใช้บริการตามปกติแปลว่าธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจที่แข็งแกร่ง เพราะแม้จะขึ้นราคาแต่ลูกค้าก็ยังยอมซื้อในราคาที่แพงขึ้น

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Lifestyle

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 70 = 72

Check Also

ข้อดีของการเป็นคนไม่คิดอะไร ที่คุณไม่เคยรู้

4 ข้อดี ของการเป็นคนที่ไม่ค่อยคิดอะไร ว่ากันว่า ความคิดที่มีอยู่มากจนเกินไป มันก็ดูไม่น่าจ…